Dâng hương tưởng niệm 366 năm ngày mất của Tiến sĩ Nguyễn Thị Duệ

Sáng 21/12 (tức 8/11 âm lịch), tại đền thờ tiến sĩ Nguyễn Thị Duệ thuộc khu dân cư Trại Sen, phường Văn An, thành phố Chí Linh, Thành ủy- HĐND- UBND- UBMTTQ thành phố tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 366 năm ngày mất của Tiến sĩ Nguyễn Thị Duệ - vị nữ tiến sĩ đầu tiên trong lịch sử khoa bảng Việt Nam. Dự buổi lễ có đồng chí Hoàng Quốc Thưởng- UV BTV tỉnh ủy- Bí thư thành ủy; đ/c Nguyễn Văn Kiên, Phó Bí thư thành ủy- Chủ tịch UBND TP; các đồng chí trong BTV- BCH thành ủy, lãnh đạo các phòng, ban, ngành thành phố. Tham gia buổi lễ còn có Thượng tọa Thích Thanh Dũng, ủy viên trung ương giáo hội phật giáo Việt Nam, trưởng ban trị sự giáo hội phật giáo thành phố.

Nữ Tiến sĩ Nguyễn Thị Duệ sinh năm 1574, người Kiệt Đặc (nay là phường Văn An), thuở nhỏ thông minh, hiếu học song thời ấy luật lệ nghiêm ngặt cấm phụ nữ đi thi nên bà phải giả trai để đi thi. Năm Quang Hưng thứ 17 (1594), nhà Mạc mở khoa thi Hội, bà Nguyễn Thị Duệ đã giả trai ứng thí đỗ tiến sĩ với điểm cao nhất. Bà là nữ tiến sĩ đầu tiên và duy nhất trong lịch sử giáo dục khoa bảng Việt Nam. Sau khi biết bà là gái giả trai, vua Mạc không những không trách tội mà còn mời bà vào trong cung dạy học cho các phi tần, rồi tuyển bà làm cung phi, đặt tên là Tinh Phi.

Năm 1625, quân Lê - Trịnh đã đánh tan triều Mạc, bà lại được vua Lê, chúa Trịnh tin dùng, trông coi việc dạy học trong Vương Phủ và trong triều đình. Bà có công lớn trong việc phát hiện nhân tài, quan tâm mở nhiều trường học nơi thôn quê để người dân theo học. Bà được coi là người phát triển hình thức giáo dục từ xa. Bà mất ngày 8/11/1654 âm lịch tại quê nhà. Di hài của Bà được an táng trên đồi Mâm Xôi. Cuối thời Hậu Lê tháp mộ của bà được xếp vào hàng bát cổ của Chí Linh. Năm 2014, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch đã xếp hạng di tích Quốc gia mộ và đền thờ Nguyễn Thị Duệ.

Sau khi ôn lại thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của Tiến sĩ Nguyễn Thị Duệ, các đồng chí lãnh đạo thành phố và các đại biểu đã thành kính dâng hương tưởng niệm 366 năm ngày mất của bà./.