Tin địa phương
KHÔNG NÊN CHỦ QUAN KHI NỚI LỎNG GIÃN CÁCH XÃ HỘI

Trong lúc nhiều quốc gia trên thế giới đang vật lộn trong cuộc chiến chống Covid 19 thì những thành quả mà chúng ta đạt được là đáng khích lệ. Tính đến sáng ngày 19/5/2020 đã 33 ngày liên tiếp Việt Nam không có thêm ca lây nhiễm trong cộng đồng, đó là dấu hiệu đáng mừng nhờ các địa phương, các bộ, ngành cũng như người dân đã thực hiện rất tốt chủ trương “chống dịch như chống giặc”

Kể từ ngày 23/4/2020 không còn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nào phải thực hiện cách ly xã hội, chỉ thực hiện cách ly xã hội với một số huyện nguy cơ cao, còn tất cả các tỉnh, thành phố đều xuống nhóm có nguy cơ và nguy cơ thấp, nên không nhất thiết phải cách ly xã hội trên toàn địa phương. Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị 19/CT-TTg về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid trong tình hình mới, cả nước đã bước sang giai đoạn mới phòng, chống dịch bệnh đồng thời với khôi phục, phát triển nền kinh tế.

          Việc nới lỏng giãn cách xã hội sẽ giúp cuộc sống dần trở lại bình thường, nhưng cũng đồng nghĩa người dân rất dễ trở thành F0 nếu không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của các ngành chức năng. Vì vậy, như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói: “ Chúng ta vui mừng nhưng cảnh giác, bởi chỉ cần một chút lơ là chủ quan thôi là mọi công sức có thể đổ sông đổ biển bất cứ lúc nào. Hơn lúc nào hết, sự đồng lòng chung tay của cả hệ thống chính trị và ý thức chấp hành tốt của người dân chính là thứ Vaccine hữu hiệu nhất để ứng phó với cơn bão có sức tàn phá dữ dội mang tên Covid 19”

          Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều chủ trương nới lỏng giãn cách xã hội, phục vụ phát triển kinh tế, dần khôi phục cuộc sống bình thường của nhân dân như: Thực hiện nới lỏng các hạn chế, dỡ bỏ giãn cách và giới hạn số chỗ trên phương tiện giao thông công cộng (máy bay, xe khách, tàu thủy, tàu hỏa…) nhưng phải đeo khẩu trang, hạn chế giao tiếp và sát khuẩn tay thường xuyên ; Đồng ý cho mở lại và bỏ quy định giãn cách đối với cơ sở, sản xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ với yêu cầu thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay ; Đồng ý cho các cơ sở khám chữa bệnh hoạt động trở lại bình thường; Đồng ý tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, hoạt động có tập trung đông người với yêu cầu phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay; Không bắt buộc giãn cách trong trường, lớp học, không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp học. Nhà trường cần tăng cường thực hiện các biện pháp lau khử khuẩn bề mặt, vệ sinh phòng, lớp học, nhà vệ sinh, bảo đảm phòng, lớp học thông thoáng, học sinh giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay sát khuẩn.

Trong khi đa số người dân, cơ sở kinh doanh đã và đang thực hiện nghiêm quy định, thì vẫn còn một bộ phận người dân vẫn chủ quan, tụ tập đông người, không đeo khẩu trang, không sử dụng dung dịch sát khuẩn tay.

          Với thực trạng như hiện nay, người dân không nên chủ quan và cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch covid 19 bởi vì:

          Trong cộng đồng có thể tồn tại một số trường hợp người lành mang virus nhưng không phát hiện ra được. Nhiều trường hợp mắc virus không có triệu chứng lâm sàng hoặc những triệu chứng lâm sàng rất mờ nhạt, chỉ đau mỏi cơ thể, triệu chứng của cảm cúm, dấu hiệu rất mơ hồ nên rất dễ bỏ qua. Vì chưa có miễn dịch cộng đồng nên khả năng lây nhiễm trở lại là rất lớn.

          Tình hình dịch bệnh hiện nay vẫn còn diễn biến phức tạp khi có nhiều ca tái dương tính. Theo tin từ Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống covid 19, tính đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 14 ca tái dương tính sau khi được công bố khỏi bệnh. Theo WHO khẳng định, các bệnh nhân đã khỏi bệnh Covid 19 nhưng xét nghiệm dương tính là do phổi đang đào thải những gì còn lại trong phổi, như một phần của giai đoạn hồi phục, nhưng cần nghiên cứu thêm về các ca tái dương tính để xác định liệu họ có thể lây nhiễm virus chủng mới cho người khác hay không. Vì vậy, người dân có thể tiếp xúc với nguồn lây nhiễm bất cứ lúc nào.

          Mặt khác, Bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid 19 hiện chưa có vaccine, thuốc đặc trị nên khả năng lây nhiễm trở lại là rất lớn.

          Để đảm bảo an toàn trong giai đoạn sống chung với dịch, cần tiếp tục thực hiện tốt các quy định:

-         Tất cả các người dân phải đeo khẩu trang. Việc này vô cùng đơn giản nhưng lại rất quan trọng trong việc phòng chống những bệnh lây qua đường hô hấp trong đó có Covid 19.

-         Thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn;

-         Tránh tiếp xúc, giao tiếp gần dưới 2m;

-         Không nên tụ tập đông người;

-         Hạn chế đi ra khỏi nhà nếu như không cần thiết, đặc biệt lưu ý tới đối tượng người cao tuổi, người có bênh mạn tính, bệnh nền;

-         Nếu có triệu chứng như sốt, ho, khó thở, kể cả mệt mỏi cần hạn chế ra khỏi nhà và thực hiện khai báo y tế.

          Ý thức của mỗi người dân trước dịch bệnh chính là liều vaccine quan trọng nhất chống dịch bệnh. Nếu chúng ta lơ là, chủ quan sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng. Vì sức khỏe của chính bản thân, gia đình, và vì cộng đồng, để công sức của Nhà nước, Chính phủ Việt Nam và của toàn dân tộc Việt Nam không đổ sông đổ bể, mỗi người dân Việt Nam chúng ta, hãy thực hiện tốt những biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid 19 trong tình hình mới.
                                                                                                                                hagtag #catpcl
Các tin mới hơn
Khai mạc giải bóng đá thanh niên Cup Agribank phường Tân Dân lần thứ nhất (12/01/2021)
Chi hội PN KDC Thái Học 2, phường Sao đỏ tổng kết nhiệm kỳ 2016- 2021 (12/01/2021)
CHỦ ĐỘNG PCCCR TRONG MÙA HANH KHÔ (12/01/2021)
TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH CÚM GIA CẦM DỊP CUỐI NĂM (12/01/2021)
Viện KSND thành phố Chí Linh: Tổng kết công tác kiểm sát năm 2020 (04/01/2021)
Các tin cũ hơn
Đại hội đại biểu phường Tân Dân lần thứ XXIII nhiệm kì 2020-2025 (14/05/2020)
Đại hội đại biểu phường Phả Lại lần thứ XIII nhiệm kì 2020-2025(12/05/2020)
Lãnh đạo TP kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid- 19 tại các địa phương, doanh nghiệp (07/04/2020)
Thực hiện nghiêm việc cách ly toàn xã hội theo chỉ đạo của Chính Phủ(01/04/2020)
Thực hiện nghiêm việc cách ly toàn xã hội theo chỉ đạo của Chính Phủ (01/04/2020)
Thông báo
Lịch làm việc
Tìm kiếm
Truyền hình
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín