Tin địa phương
Cây thanh long ruột đỏ cho hiệu quả cao

Xã Hoàng Hoa Thám (Chí Linh) là một trong những địa phương có nhiều diện tích trồng cây ăn quả với cơ cấu đa dạng. Tuy nhiên, hiệu quả nhất phải kể tới cây thanh long ruột đỏ.

Thanh long ruột đỏ được gắn tem truy xuất nguồn gốc và có bao bì sản phẩm hút người tiêu dùng
 
Hiệu quả dẫn đầu

Gia đình ông Hoàng Văn Toàn ở thôn Hố Giải đã nhiều năm gắn bó với cây vải nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế. Cuối năm 2019, ông phá bỏ toàn bộ vườn vải để trồng thanh long ruột đỏ. Sau hơn 1 năm trồng, 6 sào thanh long đã bắt đầu cho thu hoạch. Năm đầu tiên thu hoạch, sản lượng thanh long chưa nhiều nhưng hiệu quả đã thấy rõ. "Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, giá bán giảm nhưng lượng tiêu thụ ổn định. Với 7 lứa quả, sản lượng mỗi lứa từ 3-5 tấn, tôi đã thu lãi hơn 30 triệu đồng. Từ những năm sau, sản lượng quả tăng gia đình tôi sẽ có nguồn thu nhập cao và ổn định hơn", ông Toàn nói.

Ông Nguyễn Văn Xuyên cùng ở thôn Hố Giải là một trong những hộ đầu tiên đưa cây thanh long về trồng và phát triển trên đất rừng Chí Linh. Ông khẳng định: “Thanh long ruột đỏ hiệu quả cao hơn nhiều so với các loại cây ăn quả ở địa phương". Trước khi trồng loại cây này, ông Xuyên đã từng trồng vải, nhãn lồng, táo... nhưng thu nhập không cao, giá cả lại bấp bênh. Sau khi tìm hiểu nhiều loại cây trồng khác nhau, ông nhận thấy thanh long ruột đỏ có nhiều ưu điểm như nhanh cho quả, thu hoạch nhiều lứa trong năm, năng suất ổn định. Từ năm 2009, ông chuyển sang trồng thanh long, đến nay đã mở rộng lên 1 ha thanh long ruột đỏ. Mỗi năm ông thu hoạch từ 10-12 lứa thanh long, năng suất đạt khoảng 20 tấn/ha. Giá bán thanh long ổn định từ 15.000-17.000 đồng/kg, gia đình ông thu lãi 200 triệu đồng/năm.

Sau 10 năm phát triển, thanh long ruột đỏ đã trở thành cây trồng chủ lực của địa phương và mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân. Hiện cả xã có 22 ha trồng thanh long, chiếm 10% tổng diện tích cây ăn quả. Thời gian tới, địa phương tiếp tục khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mở rộng gấp đôi diện tích trồng thanh long ruột đỏ, hình thành vùng chuyên canh gắn với du lịch trải nghiệm.

Thanh long ở xã Hoàng Hoa Thám được chăm sóc theo hướng hữu cơ nên chất lượng quả thơm ngon, vị ngọt đậm hơn ở các vùng trồng khác


Sản phẩm OCOP

Khác với những vùng khác, thanh long Hoàng Hoa Thám được trồng và chăm sóc theo hướng hữu cơ. Ông Nguyễn Văn Xuyên cho biết: "Phân bón sử dụng là phân hữu cơ ngâm ủ từ cá và đỗ tương lên men. Loại phân bón này giàu dinh dưỡng, tốt cho cây trồng". Cây được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng sẽ cho quả to và ngon, ngọt hơn so với sử dụng phân bón thông thường.

Thanh long ruột đỏ là loại trái cây chứa nhiều dinh dưỡng và được thị trường ưa chuộng. Đặc điểm nổi trội của loại cây này là dễ trồng, ít sâu bệnh và phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu của địa phương. Để nâng cao chất lượng quả, xã Hoàng Hoa Thám đã thành lập tổ hợp tác sản xuất và tiêu thụ thanh long an toàn với 35 thành viên. Các thành viên hỗ trợ nhau cả về khâu sản xuất và tiêu thụ. Hội Nông dân xã và các thành viên trong tổ đều thống nhất quy trình chăm sóc theo hướng hữu cơ để bảo đảm chất lượng quả được đồng đều, đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Ông Phùng Gia Vương, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hoàng Hoa Thám cho biết sản phẩm thanh long của xã đã được gắn tem truy xuất nguồn gốc và bao bì sản phẩm. Ngoài thị trường trong tỉnh, thanh long của xã đã có mặt ở nhiều hệ thống cửa hàng hoa quả sạch khu vực miền Bắc và được người tiêu dùng đánh giá cao bởi vị ngọt đậm, chất lượng thơm ngon. Hiện sản phẩm đã hoàn thiện hồ sơ và đợi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao trong năm nay.
Các tin mới hơn
LỄ KHAI MẠC ĐẠI HỘI TDTT THÀNH PHỐ CHÍ LINH LẦN THỨ IX- 2022 THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP.(11/07/2022)
NHCSXHC Chí Linh: Hành trình 20 năm đồng hành cùng với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.(30/06/2022)
Công bố Quyết định phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Chí Linh đến năm 2040(20/04/2022)
Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh hợp tác liên kết vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội(14/03/2022)
Chí Linh: Đưa thử nghiệm hoạt động tổng đài giải đáp tự động dịch vụ công (04/03/2022)
Các tin cũ hơn
Chi bộ VKSND thành phố Chí Linh tổng kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW và thực hiện kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị (28/10/2021)
Chi bộ VKSND thành phố Chí Linh tổng kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW và thực hiện kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị (28/10/2021)
Giữ bí mật thông tin và bảo vệ người tố cáo (28/10/2021)
Bảo vệ trẻ em trước tội phạm xâm phạm tình dục (28/10/2021)
Đồng chí Nguyễn Văn Hồng Phó bí thư TT thành ủy- Chủ tịch HĐND thành phố tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân phường Cổ Thành và xã Nhân Huệ. Sáng 25.10 tại phường Cổ Thành, Đồng chí Nguyễn Văn Hồng Phó bí thư TT thành ủy- Chủ tịch HĐND thành phố(26/10/2021)
Thông báo
THÔNG BÁO Về việc tuyển dụng giáo viên và nhân viên các cơ sở giáo dục công lập ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Chí Linh năm 2022
Thông báo Công khai lựa chọn tổ chức đấu giá Quyền sử dụng đất cho nhân dân xây dựng nhà ở tại vị trí quy hoạch Khu dân cư Trung Tâm phường Chí Minh, thành phố Chí Linh
Quyết định về việc công khai số liệu thu - chi ngân sách nhà nước 6 tháng năm 2022 và Quyết định về việc công khai số liệu thu - chi ngân sách nhà nước Quý II năm 2022 của UBND thành phố Chí Linh
Kế hoạch tổ chức tuyển dụng giáo viên và nhân viên các cơ sở giáo dục công lập ngành giáo dục và đào tạo thành phố Chí Linh năm 2022
Kế hoạch tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2022
Tạm đình chỉ công tác đối với 01 viên chức trường THCS Lê Lợi, thành phố Chí Linh
Lịch làm việc
Tìm kiếm
Truyền hình
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín