Trường Tiểu học Chu Văn An tổ chức cho học sinh đi tham quan trải nghiệm thực tế

Chiều ngày 11/12, trưởng Tiểu học Chu Văn An tổ chức cho 265 em học sinh khối  lớp 5 đi tham quan, trải nghiệm thực tế tìm hiểu di tích lịch sử đền thờ thầy giáo Chu Văn An. Đây là một hoạt động trọng tâm nằm trong chương trình kế hoạch hoạt động ngoài giờ lên lớp của nhà trường.

Tại đền thờ thầy giáo Chu Văn An, sau khi tham gia lễ dâng hương tưởng niệm, các em học sinh cùng nhau hát Quốc ca và nghe thuyết minh về thân thế, sự nghiệp của Thầy giáo Chu Văn An - “Vạn thế sư biểu” của người Việt. Chu Văn An, tên chữ là Linh Triệt, hiệu là Tiều Ẩn, quê ở thôn Văn, xã Quang Liệt, huyện Thanh Đàm (nay thuộc xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Ông đã từng đỗ Thái học sinh (Tiến sĩ) nhưng không ra làm quan mà mở trường Huỳnh Cung bên kia sông Tô Lịch để dạy học. Sau này, ông được Vua Trần Minh Tông mời ra làm Tư nghiệp Quốc Tử Giám, dạy cho các Thái tử và phò giúp nhà vua. Đến thời Trần Dụ Tông, triều đình rối ren, Chu Văn An khuyên can giúp nhà vua vững con thuyền an dân, còn dâng “thất trảm sớ” nhưng đều bất thành. Ông cáo quan về núi Phượng Hoàng ở ẩn, dạy học, viết sách, tìm thuốc chữa bệnh cho dân cho tới khi mất. Sau khi thầy Chu Văn An qua đời, nhân dân đã xây dựng đền Phượng Hoàng để tưởng nhớ công lao to lớn của Thầy đối với sự nghiệp giáo dục của dân tộc.

Tiếp đó, các em học sinh được tham gia chương trình văn nghệ với các ca khúc ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, tình thầy cô, bạn bè và mái trường mang tên thầy giáo Chu Văn An. Đặc biệt chương trình thi “Rung chuông vàng” và thi hùng biện về các danh nhân đã tạo nên bầu không khí sôi nổi, hào hứng đối với các em học sinh. Với các câu hỏi xoay quanh về các địa danh và những nhân vật lịch sử liên quan đến Chí Linh, Hải Dương như Thầy giáo Chu văn An, bà chúa Sao Sa- Nguyễn Thị Duệ, Văn miếu Mao Điền…được các em học sinh trả lời nhanh, mạch lạc và có sự hiểu biết sâu sắc. Kết thúc cuộc thi, nhà trường đã trao quán quân trong chương trình ‘Rung chuông vàng” và các giải cao trong phần thi hùng biện.

Thông qua buổi tham quan trải nghiệm thực tế tại di tích đền thờ thầy giáo Chu Văn An góp phần giúp các em học sinh có điều kiện tìm hiểu sâu sắc hơn về truyền thống hiếu học của cha ông cũng như các thế hệ học sinh trong cả nước, qua đó gúp các em thêm tự hào và yêu quê hương mình hơn để ra sức học tập, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh./.