Tin địa phương
Những vấn đề an ninh đặt ra đối với Việt nam trong bối cảnh đại dịch covid 19

 Trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay, các quốc gia trên thế giới ngày càng tăng cường hội nhập sâu rộng, toàn diện vào môi trường thế giới; các chế định quốc tế được thiết kế và xây dựng ngày càng chặt chẽ, ngày càng có tính gắn kết, liên kết các quốc gia, tạo ra động lực cho sự phát triển chung của nhân loại.

Tuy nhiên, bên cạnh các nét tích cực, nhân loại cũng phải đối phó với những hiểm họa đe dọa đến an ninh mang tính toàn cầu. Song hành với các mối đe dọa an ninh mang tính truyền thống như chiến tranh, xung đột sắc tộc, tôn giáo là các mối đe dọa an ninh mang tính phi truyền thống như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, khan hiếm nguồn lực, chủ nghĩa khủng bố, tội phạm xuyên biên giới. Trong đó các mối đe dọa an ninh phi truyền thống có phần ngày càng tác động mạnh mẽ và lấn át các mối đe dọa an ninh truyền thống và dịch bệnh COVID – 19 là minh chứng rõ nhất cho nhận định này.

Dịch COVID-19 như một cơn cuồng phong tác động sâu sắc và toàn diện đến cục diện thế giới, nó có sức mạnh hủy diệt hơn bất cứ loại vũ khí quân sự nào, kể cả vũ khí nguyên tử. Tính đến nay, dịch COVID-19 đã làm gần 120 triệu người lây nhiễm, hơn 2,5 triệu người tử vong; đánh sụp, kéo lùi nền kinh tế thế giới, làm đình trệ nền thương mại toàn cầu, làm đảo lộn trật tự xã hội, băng hoại các giá trị truyền thống và làm lộ rõ các mâu thuẫn, mặt trái của quá trình toàn cầu hóa:

Thực tiễn nghiên cứu cho thấy, bên cạnh những đặc trưng thường thấy của an ninh phi truyền thống (ANPTT), đại dịch này mang những đặc trưng riêng và đặt ra nhiều vấn đề mới đối với an ninh toàn cầu và an ninh Việt Nam.

(1) Vấn đề an ninh y tế.

Đại dịch Covid-19 tác động mạnh mẽ nhất đến sức khỏe của con người, đến tính mạng và sự tồn tại của mỗi cá nhân trong xã hội. Rõ ràng con số tử vong từ số người nhiễm Covid-19 trên thế giới là rất nhiều và chưa có dấu hiệu dừng lại trong thời gian sắp tới, khi mà nguy cơ lây lan ngày càng tăng của chủng virus mới và khả năng ứng phó có phần chủ quan của một số quốc gia1.

Vấn đề an ninh sức khỏe hay an ninh y tế  đang đặt ra nhiều vấn đề cho toàn thế giới trong ứng phó với dịch bệnh. Một bài học “xương máu”, việc xây dựng hệ thống phòng vệ quốc gia về y tế và dịch tễ là vấn đề có tính quyết định đến thắng lợi trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19. Đây là vấn đề quan trọng không kém việc củng cố hệ thống quốc phòng và an ninh của mỗi nước. Mức độ thành công trong cuộc chiến chống dịch không phụ thuộc hoàn toàn vào chất lượng, sức mạnh của hệ thống y tế, khi mà trong thời gian vừa qua các cường quốc có chỉ số an ninh, an toàn về y tế cao như: Hoa Kỳ, Nga, Anh, Pháp… lại là những nước đang phải gánh chịu tổn thất nhiều nhất trong cuộc chiến chống đại dịch.

(2) Vấn đề an ninh kinh tế.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 còn kéo dài, kinh tế thế giới còn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất định, khó lường. Theo đánh giá của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 14/4/2020 đã công bố Báo cáo triển vọng kinh tế thế giới, trong đó dự đoán kinh tế thế giới năm 2020 sẽ tăng trưởng âm (-3%), thấp hơn 6,3% so với mức dự đoán 3,3% hồi tháng 1 vừa qua. Nếu tình hình thực tế đúng như dự đoán, nền kinh tế thế giới sẽ ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 90 năm trở lại đây, thấp hơn cả mức tăng trưởng -0,1% của năm 2009 ngay sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Không nằm ngoài tác động đó, nền kinh tế Việt Nam đã và đang chịu nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng, gây gián đoạn chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại, làm đình trệ các hoạt động sản xuất – kinh doanh, dịch vụ; tác động trực tiếp đến các ngành xuất, nhập khẩu, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, y tế, giáo dục, lao động, việc làm; nhiều doanh nghiệp phá sản, giải thể, tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô… GDP quý I/2020 chỉ tăng 3,82%, là mức thấp nhất trong 10 năm gần đây; ảnh hưởng mạnh đến tâm lý và đời sống Nhân dân2.

(3) An ninh lương thực.

Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 bùng phát đặt ra cho an ninh lương thực nhiều vấn đề khó khăn, thách thức. Khi mà các nước buộc phải đóng cửa đường biên, dừng các hoạt động giao thương, khiến hàng loạt các hoạt động sản xuất – kinh doanh bị kìm hãm đến mức tối đa, dẫn đến tình trạng khan hiếm sản lượng lương thực cũng như hàng hóa, nhu yếu phẩm. Việc đóng cửa xuất khẩu có thể dẫn đến nguy cơ gây ra một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu vì sự thiếu hụt nguồn cung và tăng giá lương thực. Theo thống kê của Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hiệp quốc (WFP) cảnh báo, đại dịch Covid-19 có thể làm tăng gần gấp đôi số người bị mất an ninh lương thực khẩn cấp, từ 135 triệu người (năm 2019) lên tới 265 triệu người (năm 2020)3.

(4) An ninh chính trị.

Trong thời gian bùng phát dịch bệnh từ tháng 12/2019 đến nay, tình hình chính trị trên thế giới có những diễn biến phức tạp. Quan hệ chính trị, kinh tế giữa các nước trên thế giới đang có biến động, tâm điểm là căng thẳng chính trị giữa Mỹ – Trung Quốc. Tại khu vực Đông Nam Á, quan hệ đối ngoại, chính trị giữa Việt Nam và các quốc gia cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ. Trong khi năm 2020, Việt Nam đảm nhận nhiều vai trò, trách nhiệm quốc tế và khu vực như: Chủ tịch ASEAN, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021… Việc điều phối, duy trì các hoạt động đối ngoại trong nhiệm kỳ của Việt Nam gặp không ít khó khăn, thách thức. Bên cạnh đó, với sự bùng phát của dịch bệnh, các thế lực thù địch, phản động trong nước gia tăng tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá gây ra những vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự tại Việt Nam.

(5) An ninh mạng và an ninh thông tin..

Theo thống kê của Bộ Công an, từ khi xuất hiện dịch bệnh COVID-19 đến nay, trên không gian mạng đã có gần 300.000 tin, bài đăng trên các trang thông tin điện tử, blog, diễn đàn. Gần 600.000 tin, bài, video, clip liên quan đến dịch bệnh đã đăng trên mạng xã hội. Trong đó có rất nhiều tin, bài có nội dung chưa được kiểm chứng, xuyên tạc, sai sự thật, thu hút hàng triệu lượt bình luận, chia sẻ. Đặc biệt đến nay, công an các đơn vị, địa phương trong cả nước đã xác minh, làm việc với 654 trường hợp đưa tin sai sự thật; xử phạt vi phạm hành chính hơn 146 người4.

Thành tựu bước đầu trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam đã được dư luận quốc tế đánh giá cao. Những thành tựu đó cũng chính là những kinh nghiệm quý báu trong ứng phó với các thách thức ANPTT của Việt Nam hiện nay.

Nhìn nhận lại khoảng thời gian chống dịch vừa qua chúng ta có thể nhận thấy rõ các mối đe dọa an ninh mang tính phi truyền thống như dịch COVID-19 để lại hậu quả sâu sắc, toàn diện và vô cùng nặng nề cho các quốc gia trên thế giới, mặt trận không tiếng súng này gây thiệt hại về kinh tế, nhân mạng ở nhiều quốc gia còn nguy hiểm hơn gấp nhiều lần chiến tranh, xung đột quân sự, đòi hỏi chúng ta cần có các biện pháp quyết liệt, nhanh chóng, kịp thời và phù hợp để ứng phó. Bên cạnh đó, dịch COVID-19 cũng đã tạo cho chúng ta điều kiện, cơ hội đánh giá, kiểm nghiệm sâu sắc nhiều vấn đề mang tính chiến lược, mang tầm quốc gia:

Một là: Dịch COVID-19 là một thang thuốc thử liều cao giúp chúng ta nhìn nhận, đánh giá lại khả năng vận hành, ứng phó của hệ thống chính trị, khả năng thích ứng của đất nước trước mối đe dọa an ninh mang tính toàn cầu. Qua đó nhìn nhận các mặt công việc đã làm được, các mặt chưa làm được để  rút kinh nghiệm, chủ động ứng phó với các mối đe dọa khác trong tương lai.

Hai là: Quá trình chống dịch COVID 19 giúp gắn kết tinh thần dân tộc, cả nước chung sức, dân tộc đồng lòng đoàn kết chống dịch. Với phương pháp chống dịch nhanh chóng, hiệu quả của hệ thống chính trị, chúng ta đã củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước.

Ba là: Có thể coi quá trình cả nước phòng chống dịch COVID-19 là một cuộc tổng diễn tập toàn diện mang tính quốc gia, để lại cho chúng ta những bài học kinh nghiệm sâu sắc để khi đối đầu với các mối đe dọa an ninh phi truyền thống tương tự có thể xảy ra trong tương lai chúng ta luôn ở thế chủ động, sẵn sàng và ứng phó có hiệu quả. Trong đó những bài học sâu sắc nhất là:

Cần chủ động xây dựng hệ thống chính trị và nền kinh tế theo hướng phản ứng nhanh, khi có mối đe dọa an ninh quốc gia như dịch COVID-19 có thể ngay lập tức có thể chuyển trạng thái quốc gia vận hành theo hướng thích ứng, phù hợp.

Cần có chiến lược quốc gia một cách toàn diện, đồng bộ trên nhiều phương diện để có cơ chế phối hợp giữa các bộ, ngành, tập hợp nguồn lực phòng, chống và đẩy lùi các mối đe dọa an ninh quốc gia từ khi mới manh nha xuất hiện.

Trong tình hình dịch diễn biến phức tạp và kéo dài như hiện nay, xuất nhập khẩu hàng hóa bị đình trệ, trong khi chúng ta là một quốc gia xuất nhập khẩu lớn, ảnh hưởng của dịch sẽ rất nghiêm trọng. Để đảm bảo an ninh kinh tế cần đặt ra yêu cầu xây dựng một nền kinh tế khép kín song song với một nền kinh tế mở; xây dựng, phát triển thị trường nội địa song song với mở rộng thị trường quốc tế để đảm bảo sự ổn định và phát triển kinh tế đất nước.

Huy động khối đại đoàn kết toàn dân, tinh thần tự giác, tương thân tương ái của toàn thể nhân dân chung tay cùng phòng chống dịch.

Tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, nhưng tin rằng dưới sự đồng lòng của toàn dân, sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và nhà nước, chúng ta sẽ sớm vượt qua đại dịch và có thêm nhiều bài học kinh nghiệm quý báu để vượt qua các thách thức an ninh phi truyền thống khác trong tương lai.

Các tin mới hơn
HỘI NGHỊ MỞ RỘNG LẦN THỨ 7, BCH ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ KHÓA XXIII, NHIỆM KÌ 2020-2025 (14/07/2021)
VKSND TP Chí Linh phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự sơ thẩm về tội “Vận chuyển hàng cấm” và “ Vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng” (02/07/2021)
Kỳ họp thứ nhất Hội đồng nhân dân thành phố Chí Linh Chí Linh khóa 2 nhiệm kỳ 2021 -2016 (25/06/2021)
Kỳ họp thứ nhất Hội đồng nhân dân thành phố Chí Linh Chí Linh khóa 2 nhiệm kỳ 2021 -2016 (25/06/2021)
Kỳ họp thứ nhất Hội đồng nhân dân thành phố Chí Linh Chí Linh khóa 2 nhiệm kỳ 2021 -2016 (25/06/2021)
Các tin cũ hơn
NGĂN CHẶN TIN GIẢ, TIN SAI SỰ THẬT TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG VỀ TÌNH HÌNH DỊCH COVID 19 (04/06/2021)
Sẵn sàng phương án trong trường hợp có diễn biến mới của dịch(01/06/2021)
Những người Chí Linh tâm huyết với cây vải(01/06/2021)
Viện KSND thành phố Chí Linh thực hiện tốt Quyền và nghĩa vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 (24/05/2021)
RỘN RÃ KHÔNG KHÍ BẦU CỬ TẠI TP CHÍ LINH TRONG SÁNG NGÀY 23.5(23/05/2021)
Thông báo
thông báo của UBND thành phố v/v tiếp nhận, bàn giao công dân hoàn thành thời gian cách ly, theo dõi sức khỏe tại trường ĐH Sao Đỏ - cơ sở 2
Thông báo kết luận của Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid -19
Thông báo 73/TB-UBND của UBND tỉnh v/v tạm dừng hoạt động bến khách ngang sông giữa tỉnh Hải Dương với các tỉnh lân cận
Thông báo kết luận của BTV tỉnh ủy về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh
Thông báo lịch làm việc mùa hè
Quyết định công bố số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2021-2026.
Lịch làm việc
Tìm kiếm
Truyền hình
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín