Thành phố tập huấn kỹ năng tham gia tố tụng hành chính cho cán bộ công chức xã, phường.

Sáng 8.12, Sở Tư pháp Hải Dương phối hợp với UBNBD thành phố Chí Linh tổ chức tập huấn kỹ năng tham gia tố tụng hành chính cho cán bộ, công chức UBND các xã, phường của thành phố. Dự khai mạc lớp tập huấn có lãnh đạo Sở tư pháp tỉnh, Đ/c Nguyễn Văn Thưởng PCT UBND TP.

Tham dự lớp tập huấn có gần 100 học viên là chủ tịch UBND, cán bộ địa chính ở 19 xã, phường của thành phố. Tại lớp tập huấn, các học viên được báo cáo viên của Sở tư pháp tỉnh trang bị những nội dung cơ bản của luật tố tụng hành chính năm 2015. Kỹ năng tham gia tố tụng của cơ quan hành chính trong giai đoạn chuẩn bị xét xử vụ án hành chính. Kỹ năng soạn thảo bản luận cứ bảo vệ của người bị kiện trong vụ án hành chính. Kỹ năng tham gia phiên tòa xét xử vụ án hành chính của cơ quan hành chính. Ngoài các nội dung chính trên, các học viên tham gia lớp tập huấn còn được trao đổi chuyên sâu một số nội dung liên quan đến Kỹ năng xác định hành vi vi phạm hành chính và lập biên bản vi phạm hành chính. Nhận diện yêu cầu khởi kiện; xác định đối tượng khởi kiện và đánh giá tính hợp pháp của đối tượng khởi kiện; xem xét các điều kiện khởi kiện; soạn thảo văn bản giải trình sau khi nhận được thông báo thụ lý vụ án của tòa án; công tác thu thập chứng cứ; kỹ năng tham gia phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và đối thoại; nghiên cứu hồ sơ và chuẩn bị tham gia phiên tòa; tham gia tranh tụng tại phiên tòa hành chính…Thông qua lớp tập huấn nhằm trang bị thêm cho chủ tịch UBND, cán bộ địa chính ở các xã, phường về kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và các kỹ năng tham gia tranh tụng nhằm giải quyết tốt các vụ án hành chính có thể xảy ra ở địa phương, đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả trong việc thực thi pháp luật trong thời gian tới./.