Chuyển đổi số
Phổ cập kỹ năng số cộng đồng đến thành viên của Tổ công nghệ số cộng đồng và người dân

Ngày 29/7/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có Công văn số 3097/BTTTT-THH về việc phổ cập kỹ năng số cộng đồng đến thànhviên của Tổ công nghệ số cộng đồng và người dân. Theo đó, Để hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng tại các địa phương đi vào thực chất, sát với nhu cầu của người dân, làm cho người dân cảm nhận được giá trị, lợi ích thiết thực mang lại từ chuyển đổi số trong đời sống hằng ngày, Bộ Thông Tin và Truyền thông đã biên soạn các tài liệu để hướng dẫn cho Tổ công nghệ số cộng đồng và cho người dân, bao gồm:

- Tài liệu hướng dẫn cài đặt, sử dụng từng ứng dụng số thông qua các áp phích để tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp người dân cài đặt, sử dụng. Các tài liệu này tiếp cận người dân theo hình thức đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn từng người và kết hợp các hình thức phù hợp với đặc thù của địa phương.

- Tài liệu hướng dẫn cài đặt, sử dụng từng ứng dụng số thông qua các video hoặc tệp âm thanh để tuyên truyền, hướng dẫn gián tiếp người dân cài đặt sử dụng. Các tài liệu này được phát trên hệ thống truyền thanh cơ sở của xã, phường, các phương tiện truyền thanh khác của địa phương hoặc gửi qua các kênh giao tiếp giữa chính quyền với người dân.

Trong đó tập trung vào 06 nội dung quan trọng để hướng dẫn người dân bao gồm:

(1) Sử dụng dịch vụ công trực tuyến;

(2) Thanh toán không dùng tiền mặt;

(3) Mua bán trên sàn thương mại điện tử Voso, Postmart;

(4) Sử dụng nền tảng số Việt Nam do địa phương lựa chọn;

(5) Kỹ năng sử dụng phần mềm đảm bảo an toàn thông tin mạng cơ bản;

(6) Nội dung quan trọng khác theo định hướng, chỉ đạo của Chính quyền địa phương.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đề nghị Thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng và người dân sử dụng Kênh Zalo "Chuyển đổi số quốc gia" và chọn “Quan tâm” trên điện thoại thông minh như một kênh để cập nhật kịp thời các thông tin mới nhất về chuyển đổi số.

Thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng và người dân có thể dễ dàng truy cập vào khóa bồi dưỡng trên nền tảng mọi lúc, mọi nơi, đơn giản bằng cách sử dụng ứng dụng Zalo và quét mã QR Code kèm theo để truy cập tài liệu khóa bồi dưỡng.