Chuyển đổi số
CẢNH BÁO THỦ ĐOẠN GHÉP MẶT, GIẢ GIỌNG NÓI ĐỂ LỪA ĐẢO QUA MẠNG

Bộ Công an vừa có văn bản cảnh bảo về hành vi lừa đảo qua mạng internet bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Bọn tội phạm thường cắt ghép hình ảnh, giọng nói để lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân.


Chúng tạo ra giả giọng nói, khuôn mặt người quen của bị hại trên mạng xã hội rồi tương tác. Khi chiếm được lòng tin, các đối tượng yêu cầu bị hại thực hiện các giao dịch tài chính như: vay tiền, chuyển tiền giúp con đi học,… để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng lừa đảo thường tìm kiếm, thu thập thông tin cá nhân, hình ảnh, video có giọng nói được đăng tải công khai trên các nền tảng mạng xã hội… rồi sử dụng công nghệ Deepfake để tạo ra giọng nói, khuôn mặt, video rất khó phát hiện thật giả.

Chúng thường thực hiện cuộc gọi video để giả làm người thân vay tiền; giả làm con, cháu đang du học nước ngoài gọi điện cho người thân nhờ chuyển tiền đóng học phí; giả tạo các tình huống khẩn cấp như người thân bị tai nạn cần tiền gấp để cấp cứu...

Đặc điểm chung của các cuộc gọi video lừa đảo này thường có âm thanh, hình ảnh không rõ nét, tín hiệu chập chờn giống như trong khu vực sóng di động hoặc wifi yếu.

Chúng thường nhắm vào người già, người lớn tuổi, thường có ít kiến thức về công nghệ và khó phân biệt được giữa video thật và video giả.

Người đang trong tâm trạng tâm lý yếu, đang gặp phải các vấn đề về như stress, lo lắng… cũng dễ bị lừa bằng các thông tin giả mạo. Người có tài sản lớn, vị trí xã hội cao, người làm kinh doanh... là đối tượng dễ bị chú ý và có khả năng sập bẫy lừa đảo cao.

Bộ Công an khuyến cáo, người dân cảnh giác khi nhận bất kỳ tin nhắn, cuộc gọi video với nội dung vay, mượn tiền qua các ứng dụng mạng xã hội như: viber, zalo, facebook, telegram… cần xác minh, kiểm tra lại thông tin bằng cách gọi lại số điện thoại di động hoặc trao đổi trực tiếp với người thân.

Người dân hạn chế đăng tải các thông tin cá nhân, hình ảnh, video… của bản thân, người nhà tùy tiện lên mạng xã hội để tránh lộ, lọt thông tin cá nhân, người thân. 

Trường hợp nghi vấn đối tượng giả mạo người thân, bạn bè, đồng nghiệp trên mạng xã hội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản cần báo ngay cho cơ quan công an phường, thị trấn nơi gần nhất để được hỗ trợ, hướng dẫn xử lý....

Zalo
Ảnh: Deepfake là phương thức sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra âm thanh (giọng nói) hình ảnh (khuôn mặt) giả
Nguồn: Vũ Định
Các tin mới hơn
Thay đổi căn bản cung cấp dịch vụ công trực tuyến(07/06/2023)
Cẩm Giàng, Chí Linh nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin cho phụ nữ(26/04/2023)
Chí Linh xử lý trách nhiệm người đứng đầu vi phạm cam kết cải cách hành chính(26/04/2023)
Các tin cũ hơn
Hải Dương: Sở Giao thông vận tải dẫn đầu chỉ số cải cách hành chính năm 2022(13/04/2023)
Tăng cường tuyên truyền về các phần mềm, dịch vụ đô thị thông minh(13/04/2023)
Gần 200 cán bộ phụ trách công nghệ thông tin tham gia lớp bồi dưỡng kiến thức về chuyển đổi số(20/10/2022)
THÔNG BÁO Kết luận của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phó Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Hải Dương tại cuộc họp Ban chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh(13/10/2022)
Nông dân Hải Dương đẩy mạnh chuyển đổi số(13/10/2022)
Thông báo
Công văn số 485/UBND-KT, ngày 25/5/2023 của UBND thành phố Chí Linh về việc thực hiện Công điện số 397/CĐ-TTg ngày 13/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ
Thông báo Kế hoạch triển khai cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến năm 2023.
Quyết định phê duyệt danh mục tài liệu tuyển dụng viên chức Ban QLDA đầu tư xây dựng cơ bản thành phố năm 2023.
Quyết định ban hành kế hoạch kiểm tra định kỳ 2023 của ban chỉ đạo 389 thành phố Chí Linh.
Công văn của UBND thành phố tăng cường đảm bảo công tác PCCC và CHCN đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke trên địa bàn.
Thông báo tuyển dụng viên chức Ban quản lý dự án và đầu tư xây dựng cơ bản thành phố Chí Linh
Lịch làm việc
Tìm kiếm
Truyền hình
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín