Lãnh đạo Thành phố
Triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn 2019

Sáng ngày 31.5, dưới sự chủ trì của PCT UBND TP Nguyễn Phúc Thịnh, UBND TP tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch PCTT- TKCN; kế hoạch sản xuất vụ mùa 2019.

Năm 2018, tình hình thiên tai diễn biến phức tạp. Trên địa bàn TP xảy ra 2 điểm sạt lở đê tại xã Nhân Huệ dài 120m, ảnh hưởng tới 7 hộ dân; điểm sạt lở khu vực đê Sông Kinh Thầy qua phường Đồng Lạc. Đặc biệt là trận lốc xoáy tại xã Lê Lợi và Bắc An làm thiệt hại hơn 2,5 tỷ đồng; xảy ra 4 vụ cháy rừng làm thiệt hại hơn 13ha rừng…Về SXNN, năm nay do thời tiết bất thuận nên sản lượng vải, nhãn chỉ bằng 15-20% so với năm 2018. Ngoài ra dịch tả lợn Châu Phi diễn biến phức tạp, xảy ra ở 19/19 địa phương. Đến nay, trên 3.000 tấn lợn mắc bệnh đã được TP tiêu hủy với số tiền hỗ trợ các hộ chăn nuôi và công tác tiêu hủy là hơn 115 tỷ đồng. Một số diện tích lúa bị sâu bệnh gây hại cuối vụ cũng ảnh hưởng lớn tới năng suất...

Kết luận Hội nghị, PCT UBNDTP Nguyễn Phúc Thịnh nhấn mạnh, năm 2019 tình hình thời tiết diễn biến thất thường, do vậy các ngành, địa phương tích cực chủ động xây dựng phương án và chuẩn bị tốt về người và phương tiện kĩ thuật cho công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Tăng cường phòng chống cháy rừng, xử lý khai thác cát lòng sông trái phép. Đối với SXNN làm tốt công tác chuẩn bị giống, cơ cấu trà lúa vụ mùa. Tiếp tục hỗ trợ mô hình SX lúa và rau màu tập trung gắn với bao tiêu sản phẩm. Quyết liệt phòng chống dịch tả lợn Châu phi, đảm bảo hỗ trợ đúng và sát đúng với thực tế, xử lý tốt các điểm chôn lấp tiêu hủy lợn tránh gây ảnh hưởng đến môi trường. Trước mắt chỉ đạo ND thu hoạch nhanh gọn lúa chiêm xuân theo phương châm “Xanh nhà hơn già đồng” để tránh ảnh hưởng do mưa bão úng gây ra…/.