Cảnh giác với phương thức thủ đoạn “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” bằng hình thức lừa nhận làm visa du lịch Nhật Bản, Hàn Quốc qua mạng Internet trên địa bàn phường Bến Tắm.

Hiện nay trên một số tỉnh, thành phố trong nước nói chung và địa bàn tỉnh Hải Dương đã xuất hiện hình thức lừa đảo qua Internet bằng cách sử dụng các tài khoản Facebook “ảo” để đăng các bài viết có đính chính kèm theo các số điện thoại sim “rác” trên các nhóm Facebook (thường là các nhóm liên quan đến vấn đề làm thủ tục đi du lịch Hàn Quốc, Nhật Bản). Khi có khách hàng nào liên hệ với các đối tượng qua các tài khoản Facebook “ảo”, các sim “ rác” hoặc các tài khoản zalo được đăng ký bằng các điện thoại sim “rác” là có nhu cầu làm visa đi du lịch Hàn Quốc, Nhật Bản thì các đối tượng tư vấn cho khách (nội dung bài viết cũng như các nội dung các đối tượng tư vấn cho khách đều là thông tin giả với mục đích để khách tin tưởng, chuyển tiền thuê các đối tượng làm visa thì các đối tượng sẽ chiếm đoạt số tiền đó). Sau khi được tư vấn khách nào tin thì các đối tượng yêu cầu đặt cọc 5.000.000 đồng/01 visa vào các tài khoản ngân hàng “rác” do một đối tượng trong nhóm quản lý, sử dụng. Đặt cọc tiền xong các đối tượng yêu cầu khách gửi các ảnh chụp chứng minh nhân dân, CCCD, sổ hộ khẩu, ảnh chân dung 4x6,…và hẹn khách là 15-20 ngày sẽ làm visa xong và gửi cho họ. Sau đó từ ảnh chụp chân dung và thông tin cá nhân mà khách hàng cung cấp, đối tượng sử dụng máy tính cá nhân để dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh (do đối tượng tự tải trên mạng Internet về) để tạo ra ảnh visa giả với thông tin cá nhân của khách rồi gửi cho các đối tượng trong nhóm để gửi trả cho khách. Đến hẹn trả visa, các đối tượng gửi ảnh visa giả cho khách và yêu cầu họ chuyển thêm 50.000.000 đồng/01 visa rồi mới gửi visa cho họ theo địa chỉ mà họ cung cấp. Nếu khách nào hiểu biết, kiểm tra trên hệ thống thì sẽ biết thông tin visa mà các đối tượng gửi cho họ là visa giả và phát hiện ra hành vi lừa đảo, khi họ liên lạc để đòi lại tiền đặt cọc thì các đối tượng sẽ cắt liên lạc và chiếm đoạt số tiền 5.000.000 đồng/01 visa mà họ đặt cọc làm visa trên. Nếu khách nào tin và nghĩ visa mà các đối tượng gửi cho họ là thật và chuyển tiếp số tiền 50.000.000 đồng/01 visa theo yêu cầu của các đối tượng. Sau đó các đối tượng tiếp tục dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh tạo ảnh các vé máy bay, lịch bay giả rồi gửi cho các đối tượng trong nhóm để tiếp tục gửi cho khách và yêu cầu họ chuyển thêm tiền vé máy bay là 10.000.000 đồng/01 vé máy bay. Khi khách tin tưởng và chuyển tiếp số tiền trên cho các đối tượng sẽ cắt liên lạc và chiếm đoạt toàn bộ số tiền mà họ đã chuyển.

- Các tài khoản Facebook, Zalo mà các đối tượng sử dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của bị hại gồm:

+ Tài khoản Facebook mang tên “ Nguyên Minh”.

+ Tài khoản Facebook mang tên “ Vĩnh Nguyên”.

+ Tài khoản Facebook mang tên “Phạm Mạnh”.

+ Tài khoản Facebook mang tên “Nguyễn Đạt”.

+ Tài khoản Facebook mang tên “Nguyễn Ngọc Lan”.

+ Tài khoản Facebook mang tên “Quỳnh Chi”.

+ Tài khoản Facebook mang tên “Nguyễn My”.

+ Tài khoản Facebook mang tên “Visa Du lịch”.

+ Tài khoản Facebook mang tên “Khắc Duật Thiên Nam”.

+ Tài khoản Zalo mang tên “Hỗ trợ Visa Hàn Quốc”.

+ Tài khoản Zalo mang tên “Visa Du Lịch Hq” được đăng ký bằng số điện thoại 0772900767.

+ Tài khoản Zalo mang tên “Hộ chiếu Du Lịch Hq” được đăng ký bằng số điện thoại 0886800102.

+ Tài khoản Zalo mang tên “Visa Du Lịch và Thương Mại Quỳnh Chi” được đăng ký bằng số điện thoại 0931834323.

+ Tài khoản Zalo mang tên “Visa Du Lịch Thương Mại Hq” được đăng ký bằng số điện thoại 0906936004.

- Các tài khoản Ngân hàng mà các đối tượng sử dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của bị hại gồm:

+ Tài khoản ngân hàng Techcombank số 19038511280018 đứng tên Dương Thị Lan Anh là chủ tài khoản.

+ Tài khoản ngân hàng Techcombank số 19038388358015 và tài khoản Ngân hàng ACB số 25920247 đều đứng tên Nguyễn Đức Minh là chủ tài khoản.

+ Tài khoản ngân hàng Techcombank số 19038461873012 đứng tên Phạm Thu Hiền là chủ tài khoản.

+ Các tài khoản Ngân hàng Vietcombank số 0001014780959 và số 0001022537045 đều đứng tên Nguyễn Anh Tuấn là chủ tài khoản.

Để đấu tranh phòng, chống với loại tội phạm lừa đảo trên Công an phường Bến Tắm khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác tuyệt đối không tin vào những lời mời, giới thiệu trên các tài khoản, đường linh, trang mạng không chính thức mà không biết rõ được các chủ tài khoản đó là ai.

Khi phát hiện thấy có hiện tượng trên hoặc đã bị lừa đảo như trên cần trình báo ngay với cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn giải quyết./.