Ngân hàng CSXH với an sinh XH
Ngân hàng CSXH TP chung tay chăm lo học sinh, sinh viên nghèo trước thềm năm học mới 2023-2024.


Những năm qua, chương trình cho vay vốn ưu đãi HSSV của Ngân hàng Chính sách xã hội TP đã trở thành người bạn đồng hành, hỗ trợ cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện tốt hơn để theo học tại các trường đại học, cao đẳng và học nghề. Nguồn vốn vay của chương trình đã giúp chia sẻ phần nào nỗi lo về chi phí trong sinh hoạt, học tập cho nhiều HSSV trên địa bàn TP; tiếp sức cho các em vững bước theo đuổi ước mơ học tập, tạo dựng tương lai. Để chương trình tiếp tục phát huy hiệu quả, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH TP tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương, các hội, đoàn thể, các tổ tiết kiệm và vay vốn tại các địa phương tạo điều kiện tốt nhất để các gia đình có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn đều được tiếp cận nguồn vốn tín dụng HSSV kịp thời. Tiếp tục tuyên truyền lan tỏa mục đích nhân văn của nguồn vốn vay HSSV, giúp thêm nhiều hơn nữa con em các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục “giấc mơ đến trường”. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giúp người dân hiểu về hoạt động tín dụng chính sách xã hội; nắm rõ chính sách cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn vay vốn ưu đãi; về việc sử dụng vốn phải đúng mục đích và nghiêm túc thực hiện trả lãi, nợ gốc theo quy định. Bảo đảm giải ngân nhanh chóng, kịp thời giúp HSSV giải quyết một phần các khoản đóng góp với nhà trường và chi phí trong sinh hoạt, học tập vào mỗi đầu kỳ học.

Đặc biệt, nhằm hỗ trợ cho HSSV trang trải một phần chi phí, sinh hoạt trong thời gian học tập, phù hợp với lộ trình tăng học phí và giá cả sinh hoạt hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 05 về sửa đổi, bổ sung Quyết định 157 ngày 27.9.2007 về tín dụng đối với HSSV. Theo đó, tăng mức cho vay tối đa đối với chương trình cho vay HSSV lên 4 triệu đồng một tháng, có hiệu lực từ ngày 19.5.2022. Như vậy, mức cho vay tối đa đã tăng thêm 1,5 triệu đồng một tháng so với trước. Ngoài ra, quyết định này còn sửa đổi, mở rộng cho vay HSSV đối với các hộ gia đình, ngoài hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn đột xuất còn thêm hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật. Thêm một chính sách mới rất rộng mở, tiếp sức cho học sinh sinh viên là Quyết định 09 của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 4.4.2022, giúp HSSV được mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến. Theo đó, HSSV được hỗ trợ vay tối đa 10 triệu đồng một trường hợp với lãi suất 1,2%/năm để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến với điều kiện là thành viên của hộ gia đình nghèo, cận nghèo, hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật. Như vậy, với chính sách này, ngoài sinh viên, các em học sinh cũng được tiếp cận vay vốn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến. Chương trình tín dụng ưu đãi cho vay học sinh, sinh viên những năm qua đã được cấp ủy đảng, chính quyền, hội, đoàn thể các cấp trên địa bàn TP quan tâm triển khai thực hiện, làm tốt công tác tuyên truyền, giúp cho người dân hiểu chính sách tín dụng đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Để tạo điều kiện hỗ trợ HSSV nhanh chóng tiếp cận vốn vay, thời gian qua Ngân hàng CSXH TP quyết tâm khắc phục khó khăn, thực hiện nhiều biện pháp củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn, hoạt động ủy thác với các tổ chức chính trị - xã hội các cấp... Đặc biệt, đơn vị đã triển khai kịp thời, nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức thu nợ, thu lãi hàng tháng tại các điểm giao dịch đối với các hộ gia đình có điều kiện, tự nguyện trả nợ gốc, nợ lãi trước hạn, giúp người dân giao dịch thuận tiện, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí.

Hiện nay, tổng dư nợ cho vay chương trình HSSV có hoàn cảnh khó khăn tại NHCSXH thành phố đang là 7 tỷ 380 triệu đồng với 227 lượt khách hàng đang còn dư nợ. Riêng năm 2023, tính đến tháng 7, ngân hàng đã giải ngân cho 62 học sinh, sinh viên vay vốn với tổng số tiền 1 tỷ 237 triệu đồng. Từ nguồn vốn này, nhiều hộ gia đình nghèo, gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn giảm bớt gánh nặng chi phí vào đầu năm học mới, tránh vay tín dụng đen. Thông qua đó còn khuyến khích phong trào hiếu học, lập nghiệp cho giới trẻ, giúp họ có cơ hội việc làm ổn định trong tương lai. Một điều đáng mừng là qua theo dõi, rà soát, hầu hết các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích. Việc trả lãi và hoàn vốn được nhiều gia đình thực hiện đầy đủ, nghiêm túc. Trong thời gian tới, để phát huy hiệu quả của chương trình tín dụng học sinh, sinh viên giúp cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác thuộc đối tượng thụ hưởng chương trình có con em đang theo học các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp kịp thời tiếp cận nguồn vốn vay duy trì học tập. Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội TP tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị xã hội thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các hộ gia đình về chủ trương, nội dung cũng như tính tích cực của chương trình, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện rà soát đối tượng cho vay, tổ chức thu hồi nợ đến hạn, thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát việc thực hiện cho vay vốn để đảm bảo không học sinh sinh viên nào vì không có tiền mà bỏ học.

Có thể khẳng định, chính sách tín dụng đối với học sinh, sinh viên là một chính sách có ý nghĩa cả về kinh tế, chính trị và xã hội, hợp lòng dân, tạo được sự đồng thuận cao của các ngành, các cấp, của cộng đồng xã hội; góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội, tạo nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Chương trình thiết thực, ý nghĩa này không chỉ góp phần phát huy truyền thống “tương thân, tương ái” mà còn tiếp thêm niềm tin, nghị lực, giúp học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn yên tâm bước vào năm học mới. Bên cạnh đó, khuyến khích phong trào hiếu học, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo thêm công ăn việc làm ổn định, góp phần chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.

                    

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Thông báo
Quyết định phê duyệt cấu trúc đề thi viết môn nghiệp vụ chuyên ngành vòng 2 đối với tuyển dụng giáo viên, nhân viên thư viện, thiết bị các cơ sở giao dục công lập năm 2023.
Thông báo công khai lựa chọn tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất của 73 lô đất ở tại các Điểm dân cư, Khu dân cư trên địa bàn phường Văn Đức, thành phố Chí Linh, tỉ
Thông báo công khai lựa chọn tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất của 73 lô đất ở tại các Điểm dân cư, Khu dân cư trên địa bàn phường Văn Đức, thành phố Chí Linh, tỉ
Danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham gia vòng 2 kỳ tuyển dụng giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục công lập ngành giáo dục và đào tạo thành phố Chí Linh năm 2023.
Thông báo kết quả môn nghiệp vụ chuyên ngành (Vòng 2) và tiếp nhận đơn phúc khảo tuyển dụng công chức cấp xã năm 2023.
Thông báo số 538/TB-TCKH ngày 21/8/2023 của UBND thành phố Chí Linh về việc Công khai lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản tịch thu sung quỹ nhà nước do Chi cục thi hành án dân sự thành phố Chí Linh bàn giao
Lịch làm việc
CHƯƠNG TRÌNH CÔNG TÁC CỦA THƯỜNG TRỰC HĐND, LÃNH ĐẠO UBND THÀNH PHỐ (Tuần từ ngày 18/9/2023 đến ngày 22/9/2023)
CHƯƠNG TRÌNH CÔNG TÁC CỦA THƯỜNG TRỰC HĐND, LÃNH ĐẠO UBND THÀNH PHỐ (Tuần từ ngày 11/9/2023 đến ngày 15/9/2023)
CHƯƠNG TRÌNH CÔNG TÁC CỦA THƯỜNG TRỰC HĐND, LÃNH ĐẠO UBND THÀNH PHỐ (Tuần từ ngày 04/8/2023 đến ngày 08/9/2023)
CHƯƠNG TRÌNH CÔNG TÁC CỦA THƯỜNG TRỰC HĐND, LÃNH ĐẠO UBND THÀNH PHỐ (Tuần từ ngày 28/8/2023 đến ngày 01/9/2023)
CHƯƠNG TRÌNH CÔNG TÁC CỦA THƯỜNG TRỰC HĐND, LÃNH ĐẠO UBND THÀNH PHỐ (Tuần từ ngày 14/8/2023 đến ngày 18/8/2023)
CHƯƠNG TRÌNH CÔNG TÁC CỦA THƯỜNG TRỰC HĐND, LÃNH ĐẠO UBND THÀNH PHỐ (Tuần từ ngày 07/8/2023 đến ngày 11/8/2023)
Tìm kiếm
Truyền hình
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín