Hùng tráng diễn xướng hội quân trên sông Lục Đầu

Trên bến, các đội quân biểu diễn võ thuật, bày thế trận, dưới sông Lục Đầu, thuyền bè diễu hành cờ xí rợp trời
Sau lễ tưởng niệm 719 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, sáng 15.9 (17.8 âm lịch), tại khu vực đê sông Lục Đầu đã diễn ra diễn xướng hội quân trên sông Lục Đầu với chủ đề “Hùng khí Lục Đầu Giang”.

Đây là chương trình nghệ thuật đặc sắc, hoành tráng, quy mô lớn nhất từ trước đến nay với sự tham gia của khoảng 1.500 diễn viên không chuyên và 50 thuyền của ngư dân được trang hoàng lộng lẫy.

Tái hiện trận đánh quân Nguyên - Mông trên bến sông Lục Đầu
Diễn xướng hội quân được chia thành 3 chủ đề. Chủ đề 1 “Quốc công tiết chế phụng lệnh hội quân”, tái hiện lại cảnh 6 quân (tay không, đao kiếm, cung nỏ, đội quân vương hầu gia đồng, giáo mác và thủy quân) hội về Vạn Kiếp, biểu diễn võ thuật, cung nỏ và nhận lệnh của Hưng Đạo Vương bày thế trận trên sông Lục Đầu.

Chủ đề 2 “Hùng khí Lục Đầu”, tái hiện lại khí thế đánh giặc cứu nước của quân dân Đại Việt, với chiến thắng Vạn Kiếp năm 1285 khiến chủ tướng giặc là Thoát Hoan phải chui vào ống đồng chạy trốn. Chiến thắng Bạch Đằng năm 1288, bắt sống tướng chỉ huy của giặc là Ô Mã Nhi trên sông Bạch Đằng.

Hội thủy quân trên sông Lục Đầu
Chủ đề 3 “Ca khúc khải hoàn”, diễn tả phong cảnh thanh bình của đất nước sau chiến thắng giặc ngoại xâm, những hình ảnh múa hát, trồng dâu, dệt vải, hái thuốc được tái hiện trên sân khấu.

Diễn xướng hội quân diễn ra hùng tráng trong tiếng trống trận Vạn Kiếp, tiếng chiêng, tiếng hò reo vang dội thôi thúc lòng người. Trên bến, các đội quân biểu diễn võ thuật, bày thế trận, dưới sông Lục Đầu thuyền bè diễu hành cờ xí rợp trời khiến cả vùng Kiếp Bạc rộn vang. Kết thúc diễn xướng hội quân là hình ảnh múa rồng, lân. Dưới sông các thuyền tiến về khu vực lễ đài.

300 võ sĩ Nhất Nam biểu diễn
Diễn xướng hội quân gợi nhớ về bản hùng ca giữ nước của dân tộc ta ở triều đại nhà Trần, gợi nhớ về Đức Thánh Trần linh thiêng trong tâm thức dân tộc Việt - Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, người kết tinh rực rỡ hào khí Đông A, linh hồn của cuộc kháng chiến chống quân Nguyên - Mông xâm lược.

Kiếp Bạc đã trở thành mảnh đất tâm linh, nơi tìm về dâng tấm lòng tri ân thành kính và lời cầu mong được phù giúp chiến thắng mọi trở lực, đạt được mọi điều sở nguyện trong đời của biết bao thế hệ người Việt.

Đông đảo đại biểu và du khách thập phương đến xem chương trình diễn xướng hội quân trên sông Lục Đầu